Tin tức

Các loại chi phí khi thuê văn phòng tại Hà Nội

Việc tìm được một văn phòng sao cho phù hợp nhất đối với công ty của bạn dường như đã là một việc rất khó khăn. Tuy nhiên ngay cả khi bạn đã tìm được một văn phòng đáp ứng được đầy đủ các mong muốn yêu cầu của bạn thì vẫn cần phải cân nhắc thật kĩ trước khi lựa chọn thuê văn phòng đó, đặc biệt các loại chi phí khi thuê văn phòng cần được quan tâm hàng đầu.

Những điều cần biết khi thuê một văn phòng

Các loại chi phí khi thuê văn phòng

1. Chi phí cố định

Chi phí cố định là chi phí không thay đổi trong suốt thời gian thuê, chi phí này bao gồm 3 loại chi phí sau:

a. Tiền thuê văn phòng

Là giá thuê văn phòng được tính trên m2 , các tòa nhà hạng A, B, C chỉ tính tiền thuê cho những diện tích khách hàng sử dụng. Có nhiều hình thức thanh toán tiền thuê văn phòng tùy thuộc vào điều khoản hợp đồng hoặc thương lượng của hai bên, có thể thanh toán theo tháng, theo quý, theo năm.

b. Chi phí dịch vụ

Chi phí dịch vụ thông thường bao gồm các khoản phí dịch vụ chính như: Dịch vụ lễ tân, dịch vụ vệ sinh, dịch vụ an ninh-bảo vệ, dịch vụ diệt côn trùng, dịch vụ chăm sóc cây xanh, dịch vụ vận hành kĩ thuật…

c.Thuế VAT(Value added tax)

Đây là khoản phí bắt buộc và cố định đối với khách hàng thuê văn phòng, thông thường thuế VAT khoảng 10%.

Chi phí cố định

2. Chi phí biến đổi theo thực tế sử dụng

Chi phí này luôn thay đổi theo thực tế sử dụng của người thuê. Chi phí này gồm những loại chi phí sau:

a.Tiền điện điều hòa

Chí phí này một số bên cho thuê văn phòng có thể tính riêng theo số công tơ điện mỗi văn phòng hoặc tính gộp vào gói thuê của công ty bạn. Thông thường loại chi phí này dao động trong khoảng 20.000-30.000 nghìn đồng/m2/tháng tại khu vực Hà Nội.

b..Tiền điện tiêu thụ trong văn phòng làm việc:

Đây là loại chi phí sẽ thay đổi thường xuyên theo mỗi tháng dựa trên lượng điện năng đã tiêu thụ và sử dụng thực tế.

c.Phí đỗ ô tô và xe máy:

Phí đỗ xe sẽ phụ thuộc vào thời gian đỗ xe cũng như số lượng xe của công ty

Chi phí biến đổi theo thực tế sử dụng

3. Chi phí phát sinh

Chi phí phát sinh là loại chi phí mà doanh nghiệp thường gặp phải. Đáng chú ý nhất là chi phí làm ngoài giờ của công ty, thường bao gồm: Tiền điện thang máy, tiền nước, tiền lương ngoài giờ cho nhân viên vận hành tòa nhà, tiền phụ thu phí làm ngoài giờ trên m2/số giờ làm ngoài giờ…

Chi phí phát sinh

4. Các loại chi phí phải trả một lần trong suốt thời gian thuê văn phòng

Đây là nhóm chi phí mà khách thuê phải thanh toán đầy đủ và chỉ phải thanh toán một lần duy nhất trước khi bắt đầu hoạt động ở văn phòng được thuê, gồm có 2 loại:

a. Phí dịch vụ thi công nội thất:

Trong thời gian thi công nội thất cho văn phòng tùy thuộc vào tòa nhà mà bạn thuê khoản phí này có thể được miễn phí hoặc không. Thực tế, tại Hà Nội các tòa nhà hạng A và B thường thu mức 60.000-100.000 nghìn đồng/m2/tháng, còn đối với các tòa nhà hạng  C thường là 20.000 nghìn đồng/m2/tháng.

b. Chi phí hoàn trả mặt bằng:

Đây là một điều khoản quan trọng được quy định trong hợp đồng thuê văn phòng bao gồm các loại chi phí như chi phí phá dỡ, chí phí dọn dẹp…

5. Các loại chi phí bị ảnh hưởng bởi những quy định trong Hợp đồng cho thuê văn phòng.

Các loại chi phí bị ảnh hưởng bởi hợp đồng

Đây là nhóm chi phí mà hầu hết các khách thuê thường không quan tâm nhưng đây lại là một khoản chi phí khá lớn khi đi thuê văn phòng. Gồm có 2 loại chi phí:

a. Sự biến động tỷ giá:

Đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm thanh toán tiền thuê văn phòng. Đa số các công ty cho thuê đều xác định giá theo đơn vị tiền tệ USD. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi 2 bên, giá thuê và phí dịch vụ được quy đổi sang VNĐ để ký hợp đồng (Theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam).

b. Điều chỉnh đơn giá thuê:

Thông thường trong hợp đồng, chủ tòa nhà sẽ có quy định điều chỉnh giá thuê văn phòng sau 2 năm, giá thuê tăng hoặc giảm phụ thuộc vào biến động của thị trường bất động sản tính theo thời điểm hiện tại.

Mong rằng thông tin về các khoản chi phí khi thuê văn phòng cung cấp trên sẽ giúp ích được bạn lựa chọn được một văn phòng cho thuê phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *